วันจันทร์ที่ 24 กันยายน พ.ศ. 2561

วิตามินที่มีส่วนช่วยในการบำรุงสมอง




วิตามิน คือ สารอาหารที่ช่วยในการทำงานของระบบต่าง ๆ ภายในร่างกาย หากคนเราขาดวิตามินไป ย่อมนำโรคต่าง ๆ เข้ามาสู่ร่างกาย ซึ่งวิตามินแต่ละชนิดก็มีหน้าที่แตกต่างกันในการขับเคลื่อนการทำงานของอวัยวะให้เป็นไปอย่างปกติในที่นี้ รู้หรือไม่? วิตามินอะไรช่วยบำรุงสมองได้บ้าง?

ประโยชน์ด้านการทำงาน



        วิตามิน B1 ช่วยกระตุ้นการทำงานของประสาท ช่วยลดความเครียดอาหารที่มีวิตามินบี 1 สูง                    

เนื้อสัตว์ที่มีวิตามินบี 1 สูง ได้แก่ เนื้อหมู ตับ ปลาดุก ปลาทูนึ่ง ไข่

ผักที่มีวิตามินบี 1 สูง       ได้แก่ ผักชีลาว ผักแขยง ยอดอ่อนของมะกอก พริกหวาน ยอดฟักข้าว      

ผลไม้ที่มีวิตามินบี 1 สูง    ได้แก่ ชมพู่แขกดำ มะขามหวาน                     

ธัญพืชที่มีวิตามินบี 1 สูง   ได้แก่ ข้าวกล้อง เมล็ดฟักทองแห้ง ถั่วลิสงต้ม ถั่วเขียว รำข้าว ลูกเดือย ข้าวหอมมะลิ ข้าวเจ้า ข้าวซ้อมมือ  ข้าวเหนียว งาขาว งาดำ ถั่วเหลือง ถั่วแดง ถั่วแระ



        วิตามิน B2 ช่วยสร้างพลังงานภายในเซลล์ ลดอาการปวดหัวจากการใช้สมองอย่างหนัก แถมยังลดอาการปวดหัวจากไมเกรนได้อย่างดี

อาหารที่มีวิตามินบี 2 
เครื่องใน เช่น ตับ ไต (เซี่ยงจี๊) ไข่                           
น้ำนม และนมเปรี้ยว (โยเกิร์ต) เนย ขนมปัง                           
ผักใบเขียว เห็ด ปลา หอยนางรม




        วิตามิน B6 ช่วยควบคุมอารมณ์

อาหารที่มีวิตามินบี 2

ตับสัตว์ ปลา ไข่ไก่  นม

ข้าวไม่ขัดสี  ถั่วต่างๆ เช่น ถั่วเหลือง ถั่วลิสง จมูกข้าวสาลี ข้าวโอ๊ต ผลวอลนัท รำข้าว

แคนตาลูป กะหล่ำปลี



        วิตามิน B9 ช่วยเรื่องระบบการรับรู้ อารมณ์ และความรู้สึกในสมอง ช่วยลดอาการขี้หลงขี้ลืม ช่วยส่งเสริมการทำงานของสมองและระบบประสาทของทารกในครรภ์

อาหารที่มีวิตามินบี 9

อยู่ในจำพวก ผักสดสีเขียว เช่นผักขม และบร๊อคโคลี่

และพบในผลไม้, ถั่วต่าง ๆ , เมล็ดข้าวธัญพืช

หรืออาจทานวิตามิน B9 ในรูปแบบอาหารเสริมก็ได้เนื่องจากจะได้รับจากอาหารน้อย



        วิตามิน B12 ช่วยเรื่องความจำ ทำให้ระบบประสาทและสมอง ทำงานเป็นปกติ

อาหารที่มีวิตามินบี 12

หอยลาย ตับ ปลาเทราต์ ปลาแซลมอน ทูน่ากระป๋อง เนื้อ ไก่ ปู

โยเกิร์ต  นม ไข่ ชีส เนยแข็ง ธัญพืช

                            

ประโยชน์ด้านการควบคุมและการบำรุง


      วิตามิน C ช่วยสังเคราะห์สารสื่อประสาทและลดอาการสมองเสื่อม

อาหารที่มีวิตามินC

โดยปกติแล้วเราสามารถหาวิตามินซีได้จากธรรมชาติ โดยเฉพาะในพืชผักผลไม้

แหล่งวิตามินซีที่พบได้มากที่สุด มีดังนี้ มะขามป้อม ฝรั่ง กีวี มะละกอสุก ส้มโอ



      Q10 ช่วยเสริมสร้างพลังงาน

อาหารที่มีQ10

หัวใจ ตับ ไตของสัตว์ เนื้อสัตว์ ปลาซาร์ดีน ปลาแมคเคอเรล ปลาแซลมอน ฯลฯ 

รำข้าว ผลิตภัณฑ์จากถั่ว นม ชีส

แต่โดยส่วนมากจะนิยมรับประทานในรูปแบบอาหารเสริมซึ่งมีให้เลือกหลากหลายยี่ห้อเพื่อให้ได้รับประโยชน์สูงก็คือ การรับประทานอาหารเสริมดังกล่าวร่วมกับอาหารที่มีไขมัน เพื่อเป็นการเพิ่มการดูดซึมของQ10




      แม็กนีเซียม ช่วยทำให้สมองผ่อนคลาย

อาหารที่มีแม็กนีเซียม

ปลาทู

ผักขม ผักสวิสชาร์ด เมล็ดฟักทอง

โยเกิร์ตไม่มีไขมัน ควีนัว ข้าวกล้อง ถั่วเหลือง  อัลมอลด์ ถั่วดำ

อะโวคาโดกล้วย ลูกมะเดื่ออบแห้ง

ดาร์กช็อกโกแลต



      สังกะสี ช่วยกระตุ้นการทำงานของสมอง ช่วยเรื่องความจำ ช่วยควบคุมอารมณ์ความรู้สึก ช่วยลดภาวะเครียด และช่วยบำรุงสมอง

อาหารที่มีสังกะสี

ตับ นม เนย ปู กุ้ง ไข่ หอยนางรม

มันฝรั่ง ผักใบเขียวต่างๆ ผลไม้ เช่น มะม่วง สับปะรด แอปเปิ้ล

ข้าวกล้อง เมล็ดทานตะวัน เมล็ดพืช วุ้นเส้นไม่ฟอกขาว งา 




      วิตามิน E ช่วยปกป้องเยื่อสมองจากอนุมูลอิสระอันนำมาสู่สมองเสื่อม และมีส่วนช่วยป้องกันโรคอัลไซเมอร์

อาหารที่มีวิตามินE

น้ำมันดอกคำฝอย น้ำมันเมล็ดฝ้าย น้ำมันจมูกข้าวสาลี น้ำมันข้าวโพด น้ำมันมะกอก น้ำมันมะพร้าว และน้ำมันรำ

นย ไข่ ธัญพืช ถั่ว

ผักใบเขียว มะละกอ  อะโวคาโด

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

โรคทางสมองและวิธีรักษา

โรคสมอง หรือโรคทางสมอง (Brain disease) คือ โรคที่เกิดจากมีการทำงานของเซลล์สมองผิดปกติส่งผลให้เกิดอาการต่างๆทางสมอง เช่น อัมพฤกษ์ อัมพา...